Sài Gòn Asset đồng hành phát triển Vườn Quốc Gia Núi Chúa Ninh Thuận

CÔNG TY SÀI GÒN ASSET ĐỒNG HÀNH CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN – ĐHQG HCM PHÁT TRIỂN VƯỜN QUỐC GIA NÚI CHÚA NINH THUẬN.

Ngày 8/12, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ NN-PTNT, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến cung cầu Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh năm 2020.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, với vai trò là đơn vị đồng hành tư vấn phát triển điểm đến du lịch, Sài Gòn Asset đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp – PTNT, tỉnh Ninh Thuận và trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG TP.HCM đã kí kết hợp tác cùng phát triển các sản phẩm OCOP. Trong đó sản phẩm du lịch được đánh giá là một trong những sản phẩm trọng tâm của chương trình.

Vườn Quốc gia Núi Chúa là địa điển du lịch nổi tiếng của Ninh Thuận, tọa lạc tại ấp Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Với diện tích hơn 23.000 ha đất núi và 8.000 ha đất mặt biển. Sài Gòn Asset sẽ hợp tác cùng Ban quản lý VQG Núi Chúa nhằm chuẩn hóa sản phẩm, dịch vụ hiện có của VQG. Đồng thời, phát triển các sản phẩm đặc trưng riêng của VQG, liên kết, quảng bá hình ảnh thông qua các kênh hoạt động du lịch, đầu tư của Sài Gòn Asset.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và các chủ thể có sản phẩm OCOP ký kết các hợp đồng kinh tế.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và các chủ thể có sản phẩm OCOP ký kết các hợp đồng kinh tế

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.

Đến dự có ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Thuận; ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương và hơn 100 doanh nghiệp, chuyên gia, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là một trong những giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Trọng tâm chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và hợp tác xã thực hiện. Trong đó, chất lượng đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phân phối rộng rãi chính là ưu điểm nổi bật mà sản phẩm OCOP đang chinh phục khách hàng trong và ngoài tỉnh.

“Dù mới được triển khai từ cuối năm 2019, nhưng đến nay Chương trình OCOP ở Ninh Thuận đã đạt được những kết quả nhất định. Qua đánh giá, phân hạng có 61 sản phẩm đạt chuẩn từ 3 đến 4 sao và 8 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng. Các sản phẩm OCOP của Ninh Thuận chủ yếu tập trung vào nhóm sản phẩm như: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, may mặc, lưu niệm, du lịch nông thôn…”, ông Nguyễn Long Biên cho biết.

Trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020 cho các chủ thể.

Trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020 cho các chủ thể.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của các đơn vị phân phối, chủ thể tham gia Chương trình OCOP cho rằng, các cấp, ngành cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ tỉnh cũng như các địa phương triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, đảm bảo đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng thương mại, bố trí kinh phí, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại hiệu quả, đặc biệt là các chương trình liên kết vùng, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử; ký kết hợp tác quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại tiêu thụ thị trường trong nước và nước ngoài cho các sản phẩm nông sản, đặc sản của các địa phương…

Qua các chương trình kết nối, Bộ NN-PTNT cũng sẽ phát huy vai trò là cầu nối để tạo điều kiện liên kết cho các sản phẩm địa phương, đẩy mạnh tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu, phát triển toàn diện, kích cầu du lịch từ những sản phẩm  của địa phương.

Phương Trung